Chào mừng bạn đến với SẠP CHỢ MUA BÁN Online OneMall.vn

Đến với OneMall việc đăng ký, đăng tin mua bán hoàn toàn miễn phí. Thả ga đăng tin không lo tốn kém!

Đăng ký ngay
 1. tranhdongnghethuat

  tranhdongnghethuat
  ExpandCollapse
  Mua bán nhỏ lẻ
  Điện thoại:
  0989365065
  Địa chỉ:
  HCM

  Tham gia ngày:
  29/5/16
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Đọc:
  514

  Toàn quốc Ý Nghĩa Bức Tranh Đồng Mỹ Nghệ Vinh Quy Bái Tổ

  Thảo luận trong 'Ngành hàng khác' bắt đầu bởi tranhdongnghethuat, 13/10/16.

  • Giá bán:Liên hệ
  • Tình trạng hàng: Mới 100%
  • Tình trạng kho: Còn hàng
  Ý Nghĩa Bức Tranh Đồng Mỹ Nghệ Vinh Quy Bái Tổ

  Bức Tranh Đồng Mỹ Nghệ Vinh Quy Bái Tổ không chỉ là vinh dự cho vị tân khoa, cho cha mẹ họ hàng.
  Làng xóm mà còn là dịp để vị tân khoa bỏ bày lòng biết ơn đối với tổ tiên, cha mẹ và thầy dạy theo đúng đạo lý Việt Nam: “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”.


  Bức tranh vinh quy bái tổ thường được treo tại những gia đình làm quan, nhà có người đỗ đạt cao trong thi cử, hay những doanh nhân cũng thường treo tranh vinh quy bái tổ trong nhà. Sở dĩ, sử dụng bức tranh này là bởi ý nghĩa lịch sử của nó.


  Theo sử sách ghi lại vào năm 1484, Vua Lê Thánh Tông ban lệ “Bia Đá Đề Danh”, ghi lại danh tính của các tân khoa tiến sĩ trong các kỳ thi, bằng cách khắc vào bia đá, dựng ở Văn Miếu tại cố đô Thăng Long, để tên tuổi của họ lưu danh muôn thuở. Trên mỗi bia đá, ngoài khắc tên, tuổi, quê hương của các tân khoa tiến sĩ trong kỳ thi đó,
  còn có danh tính của các quan trường chấm thi và một bài văn bia nói về ý nghĩa của việc học hành và việc phục vụ đất nước.


  Theo lệ đó mà hàng năm các tân khoa được nhà vua ban yến tiệc, mũ mão, cân đai và cho lính hầu đưa rước về nơi sinh quán để “Vinh Quy Bái Tổ”. Dân chúng trong tỉnh, huyện, làng xã hãnh diện đón rước vị tân khoa với cờ, lọng, chiêng, trống rầm rộ.


  Nếu vị tân khoa đã có gia đình thì người vợ cũng được đón rước cùng với chồng theo đúng lệ “ngựa anh đi trước, võng nàng theo sau”.


  Khi về tới làng, vị tân khoa sẽ đến nhà thờ tổ của dòng họ và đình làng bái tạ tổ tiên, rồi về bái tạ thầy dạy và cha mẹ.

  Y Nghia Buc Tranh Dong My Nghe Vinh Quy Bai To
  - Hình ảnh bức tranh đồng mỹ nghệ vinh quy bái tổ khung gỗ dổi dài 1,5 m x 0,8 m tranh đồng mỹ nghệ vinh quy bái tổ


  Vinh Quy Bái Tổ không chỉ là vinh dự cho vị tân khoa, cho cha mẹ họ hàng, làng xóm mà còn là dịp để vị tân khoa bỏ bày lòng biết ơn đối với tổ tiên, cha mẹ và thầy dạy theo đúng đạo lý Việt Nam: “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”.


  Ngày nay, với những người dù làm quan hay doanh nhân, hoặc thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào khi về quê hương, làng xóm cũng là mang vinh quang, thanh danh về báo với gia đình vì vậy cũng gọi là vinh quy bái tổ.
  Tranh vinh quy bái tổ được làm với nhiều chất liệu như: đồng, khảm trai, tranh gỗ, tranh cát, tranh sơn dầu…, dù ở chất liệu nào thì bố cục bức tranh vẫn không thay đổi, đó là hình ảnh một ông quan đội mũ mão trên lưng ngựa,với cờ lọng, có người đánh chiêng trống, quân lính theo sau tiến vào trong làng.


  Hình ảnh làm hiện lên vẻ đẹp thôn quê, bình dị mà đậm nét văn hóa Việt Nam
   
  Bài viết đang tạm khóa vì: Thông tin người đăng chưa được xác nhận.
  Xem thêm:
  Từ khóa:

Chia sẻ trang này

Đang tải...