Chào mừng bạn đến với SẠP CHỢ MUA BÁN Online OneMall.vn

Đến với OneMall việc đăng ký, đăng tin mua bán hoàn toàn miễn phí. Thả ga đăng tin không lo tốn kém!

Đăng ký ngay
 1. phongkhamtmh

  phongkhamtmh
  ExpandCollapse
  Chuyên viên mua bán

  Tham gia ngày:
  13/9/16
  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  0
  Đọc:
  676

  Toàn quốc Viêm loét đại tràng - bệnh lý thường hay gặp

  Thảo luận trong 'Dịch vụ' bắt đầu bởi phongkhamtmh, 22/10/16.

  chứng Viêm đại tràng là hiện tượng viêm mạn tính của ruột già (đại tràng). Đại tràng là một phần của ống tiêu hoá, chứa phân. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng, nối với phía dưới là hậu môn. ở trong người bệnh bị viêm loét đại tràng, loét và viêm lớp tế bào đại tràng gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và chảy máu trực tràng.Viêm loét đại tràng có liên quan mật thiết với những chứng bệnh nhiễm trùng khác của ruột gọi là chứng bệnh Crohn. đồng thời, bệnh còn gọi là viêm ruột. Viêm loét đại tràng và bệnh lý Crohn"s là chứng mạn tính bằng hàng thập niên. Đàn ông và đàn bà mắc bệnh chứng ngang nhau. bệnh lý thường hay bắt đầu suốt tuổi niên thiếu tới tuổi trưởng thành, nhưng chứng cũng có thể hiện diện trễ hơn.Bệnh cũng gặp khắp nơi trên thế giới.
  >>>> Tìm hiểu bệnh viêm tai giữa ở trẻ
  thủ phạm gây nên bệnh lý viêm loét đại tràng
  - căn nguyên của viêm đại tràng và bệnh lý Crohn’s vẫn chưa rõ ràng. tới nay, người ta vẫn chưa biết rõ là hai bệnh lý này có bắt buộc là do căn nguyên viêm nhiễm thường hay không. Đây cũng không cần nên là chứng lây.
  Viêm loét đại tràng và hội chứng Crohn’s là vì hoạt động bất thường của hệ thống kháng thể ở ruột. đường thống kháng thể này gồm có miễn dịch niêm mạc và miễn dịch proteins vì tế bào tạo nên. một vài mô và những protein này sử dụng để bảo vệ cơ thể ngăn cản lại một số thủ phạm có hại như vi khuẩn, vi-rút, nấm và các thủ phạm ngoại lai tấn công khác.
  >>>> Tìm hiểu bệnh viêm họng hạt
  - Hoạt hoá hệ thống kháng thể là yếu tố gây nên viêm những niêm mạc lúc hiện trạng hoạt hoá này xảy ra.(Mặt khác, viêm là một cơ chế quan trọng được đường thống kháng thể sử dụng). thông thường, đường thống miễn dịch chỉ vận động khi cơ địa tiếp xúc với yếu tố tấn công có hại.
  - nhưng, trong bệnh nhân bị mắc bệnh chứng Crohn’s và viêm loét đại tràng, đường thống miễn dịch bất thường và hoạt động 1 giải pháp liên tục mặc dù vẫn chưa rõ rệt có lí do thâm nhập. Hoạt hoá thất thường và liên tục của hệ thống miễn dịch là thủ phạm dẫn đến viêm và loét mãn tính.
  - Tính nhạy cảm thất thường của hệ miễn dịch không phải là vì di truyền. vì đấy mức độ liên quan đầu tiên (anh em trai, chị em gái, trẻ em, và cha mẹ) của bệnh nhân bị mắc căn bệnh ruột kích ứng vô cùng giống với các bệnh chứng này (viêm loét đại tràng và chứng bệnh Crohn’s ).
  >>> Tìm hiểu bệnh hiện tượng chảy máu cam
  triệu chứng của bệnh lý viêm loét đại tràng
  - triệu chứng thường gặp của viêm loét đại tràng là chảy máu trực tràng và ỉa chảy, tuy nhiên triệu chứng này có thể gặp ở trong một vài bệnh khác. Sự chuyển đổi của biểu hiện phản ánh sự khác biệt của giai đoạn chứng bệnh (bản chất của đại tràng và trực tràng mắc viêm) và mức độ viêm.
  - bệnh nhân mắc viêm đại tràng hay chỉ giới hạn trong trực tràng và một đoạn ngắn của đại tràng nối đến trực tràng, triệu chứng thường nhẹ và có tiên lượng hữu hiệu hơn bệnh nhân bị mắc viêm đại tràng lan rộng.Các loại viêm loét đại tràng khác nhau được phân loại tuỳ theo vị trí và giai đoạn lan rộng của viêm:
  Viem loet dai trang benh ly thuong hay gap
  - Viêm loét trực tràng: thường hay viêm giới hạn trong trực tràng. ở một vài người bệnh bị mắc viêm loét trực tràng, triệu chứng xuất huyết trực tràng nhẹ, ko liên tục, có khả năng đây là dấu hiệu duy nhất. ở trong một số người bệnh khác, biểu hiện viêm trực tràng có vẻ nặng nề hơn, họ trải qua cơn đau vùng trực tràng, cảm giác đi tiêu bức bách (đột ngột cảm giác muốn đi tiêu và không chịu nổi do sợ dơ), và cảm thấy mót rặn, đau oặn (đau lúc ruột cử động)
  - Viêm loét đại tràng xích-ma và trực tràng: (đại tràng xích-ma là một đoạn ngắn nối với trực tràng). biểu hiện của viêm loét đại tràng xích-ma và trực tràng, cũng giống với viêm loét trực tràng, bao gồm chảy máu trực tràng, cảm giác đi tiêu cấp bách, buốt mót vùng hậu môn, đau oặn bụng. một vài người bệnh bị viêm loét đại tràng xích ma-trực tràng cũng có dấu hiệu tiêu chảy có máu và đau oặn.
  - Viêm loét đại tràng trái bắt đầu bằng trực tràng lan lên đoạn đại tràng bên trái (đại tràng sigmoid và đại tràng xuống). dấu hiệu của viêm loét đại tràng trái gồm tiêu chảy, phân có máu, đau oặn bụng dọc theo khung đại tràng trái, sụt cân…
  Viêm toàn bộ đại tràng: (gồm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đại tràng ngang và trực tràng ). biểu hiện của viêm loét tất cả đại tràng gồm có ỉa ra máu, đau oặn bụng, tụt kí, mệt nhọc, sốt, đổ mồ hôi về đêm.
  - các bệnh nhân bị viêm loét tất cả đại tràng có mức độ viêm nhẹ và có triệu chứng nhẹ, dễ dàng đáp ứng với chữa trị thuốc. tuy nhiên, người bệnh bị mắc viêm tất cả đại tràng thường là chứng bệnh trầm trọng và khó điều trị hơn so với một số người bị viêm loét đại tràng còn khu trú.
  - Viêm loét đại tràng bùng phát, hiếm gặp tuy nhiên là dạng chứng trầm trọng của viêm loét tất cả đại tràng là cực kỳ nặng nề, người bệnh mất nước, đau bụng nặng nề. bệnh nhân bị mắc viêm đại tràng bùng phát, tiêu chảy ra máu dai dẳng và thường bị mắc choáng.
  - người bệnh có nguy cơ bị phình đại tràng nhiễm độc( dãn đại tràng vì viêm nặng) và thủng đại tràng. một số người bệnh bị mắc viêm đại tràng bùng phát và phình đại tràng do nhiễm độc nên nhập viện để trị bằng thuốc truyền tĩnh mạch. trường hợp không đáp ứng với trị từ thuốc, thì nhất thiết bắt buộc mổ cắt bỏ đại tràng để phòng thủng đại tràng.
  - trong khi đấy giai đoạn nặng của viêm loét đại tràng phát triển và thoái triển theo thời gian, vị trí và độ lan rộng của viêm đại tràng trên người bệnh thường giữ ổn định. nhưng, lúc người bệnh mắc viêm loét trực tràng mắc tái lại, rất hay viêm cũng chỉ giới hạn ở trong trực tràng.
  - ở những ít bệnh chứng nhân(dưới 10%) viêm loét trực tràng thường trực tràng xích –ma, sau dần có khả năng biến thành viêm đại tràng lan rộng. do đấy, đầu tiên người bệnh chỉ mắc loét trực tràng, về sau có thể phát triển thành viêm loét đại tràng trái hay bị mắc viêm loét toàn bộ đại tràng.
  những đối tượng nào có nguy cơ mắc chứng viêm loét đại tràng?
  thủ phạm chuẩn xác dẫn đến Viêm đại tràng, Ung thư đại tràng hiện vẫn chưa được y học xác định. tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy khả năng tăng nhanh ung thư có quan hệ tới những tác nhân như:
  - Độ tuổi: ung thư đại tràng có rất nhiều nguy cơ diễn ra trong người lớn tuổi. mặc dù chứng bệnh có thể xuất hiện ở trong bất kỳ độ tuổi nào tuy nhiên phần đông người bị mắc bệnh lý đều trên 50.
  - Polyp (Bướu thịt): Là cấu tạo mô tăng sinh lồi lên bằng nội mạc ruột già hoặc ruột thẳng, polyp hay gặp trong người trên 50 tuổi. phần đông polyp là liền tính (không tiến triển thành ung thư). nhưng, một số chuyên gia cho rằng đa phần những ca ung thư đại tràng đều tiến triển từ polyp. Sớm khoảng soát và cắt bỏ cấu trúc bất thường này có thể hỗ trợ kháng ung thư đại tràng.
  Familial adenomatous polyposis (FAP – chứng bệnh đa polyp có nguồn gốc di truyền) là bệnh lý di truyền hiếm với hàng trăm polyp tiến triển ở ruột già và ruột thẳng. vì hội chứng có khả năng cực kỳ cao dẫn tới ung thư đại tràng phải thường hay được trị liệu bằng phẫu thuật cắt bỏ đại tràng và trực tràng.
  - Tiền sử bản thân: Người từng mắc ung thư đại tràng có khả năng cao tái hồi chứng. Ngoài ra, các nghiên cứu nhìn thấy các phụ nữ có tiền sử bị mắc ung thư buồng trứng, cổ tử cung hay tuyến vú có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn thông thường.
  - Tiền sử gia đình: Họ hàng gần (cha mẹ, anh chị em ruột hay con) của bệnh nhân cũng có thể bị hội chứng, nhất là nếu người đó phát căn bệnh lúc trẻ. nếu bố mẹ có mọi người bị ung thư đại tràng thì nguy cơ mắc bệnh lý tăng cao hơn.
  - Viêm loét đại tràng thường hay viêm ruột mãn tính: hội chứng dẫn đến viêm và loét nội mạc ruột già. Viêm ruột mãn tính rất hay diễn ra ở trong hệ ruột – bao tử, phần lớn là ruột non. Người bị mắc viêm loét đại tràng hoặc viêm ruột mãn tính có khả năng bị mắc ung thư đại tràng cao hơn người ko bị mắc 1 ở hai bệnh chứng này.
  đề phòng chứng như thế nào?
  - kế hoạch ăn uống:một vài từ chứng hợp lý chỉ ra rằng tiến trình hình thành ung thư đại tràng có thể liên quan với chế độ ăn uống nhiều chất béo và calorie, ít thức ăn chứa chất xơ, như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ.
  - tập luyện thể dục:nhiều nghiên cứu chứng tỏ lối sống ít vận động có thể gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Ngược lại, các người luyện tập thể dục liên tục có thể giảm nguy cơ phát chứng bệnh.
   
  Bài viết đang tạm khóa vì: Thông tin người đăng chưa được xác nhận.
  Xem thêm:
  Từ khóa:

Chia sẻ trang này

Đang tải...