Chào mừng bạn đến với SẠP CHỢ MUA BÁN Online OneMall.vn

Đến với OneMall việc đăng ký, đăng tin mua bán hoàn toàn miễn phí. Thả ga đăng tin không lo tốn kém!

Đăng ký ngay
 1. Ninhbinhxanh35

  Ninhbinhxanh35
  ExpandCollapse
  Mua bán nhỏ lẻ
  Điện thoại:
  0912986798
  Địa chỉ:
  Ninh Bình

  Tham gia ngày:
  19/2/16
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  1
  Đọc:
  545

  Toàn quốc Làng LInh đường

  Thảo luận trong 'Ngành hàng khác' bắt đầu bởi Ninhbinhxanh35, 8/3/17.

  • Giá bán:Liên hệ
  • Tình trạng hàng: Mới 100%
  • Tình trạng kho: Còn hàng
  Ngoài việc bán đảo Linh Đàm là nơi chôn cất và xây mộ đá theo phong cách mộ đá ninh bình của vợ vua Quang Trung thì làng Linh Đường cũng là nơi hội tụ khí huyết. Linh Đường có nghĩa là “hồ nước có cỏ linh chi” - một loại cỏ quý dùng làm thuốc. Còn Linh Đàm có nghĩa là đầm cỏ thơm. Dưới thời Trần, người ta gọi vùng đầm nước rộng lớn này là Long Đàm, nghĩa là đầm rồng. Dân gian còn gọi là Liên Đàm, nghĩa là đầm sen, bởi trước đây đầm có rất nhiều hoa sen. Đến mùa sen, hương hoa thơm ngát cả một vùng. Sử triều Nguyễn gọi là Nguyệt Kính Hồ (hồ hình vầng trăng khuyết). Không chỉ nổi tiếng về hình dáng đẹp mà sắc nước của hồ cũng vô cùng trong xanh.
  Đây còn là một vùng đất tụ cư rất sớm của người Việt trong quá trình khai phá vùng châu thổ Sông Hồng, PGS.TS Bùi Xuân Đính nhận định: “Từ xa xưa đầm Linh Đàm giữ vai trò là trung tâm liên kết các làng xã xung quanh hồ thông qua những hình thức thờ phụng và lễ hội. Khối tâm linh đó là vị Thần của đầm, tương truyền là học trò của Chu Văn An có công giúp dân chống hạn, cứu mùa màng, được huyền thoại hóa là con vua Thủy Tề đã làm mưa cho 5 xã 7 thôn, được cả vùng thờ làm Thành hoàng”.
  Cũng chính cái địa thế linh thiêng ấy đã sản sinh ra nhiều dòng họ danh giá. Mà đáng kể nhất là dòng họ Nguyễn, trong đó có cụ Nguyễn Đình Tư, đỗ Giải nguyên thời chúa Trịnh Giang, làm Tư giảng cho cả vua Lê Ý Tông và chúa Trịnh Doanh. Nguyễn Đình Tư uyên thâm Nho học, là bạn của nhiều danh sĩ đương thời. Được mời vào phủ chúa giảng sách cho các ấu chúa, ông đã để lại ảnh hưởng không nhỏ tới chúa Trịnh Doanh, người có công ổn định đất nước trong một thời gian dài. Người đương thời ca ngợi: “Kẻ áo vải mà làm nên bậc thầy của cả vua lẫn chúa, xưa nay hiếm có”.
  Cả 3 người con trai của cụ Nguyễn Đình Tư đều được phong Quận công, 3 người con gái đều làm Vương phi trong phủ chúa Trịnh, trong đó đặc biệt là bà Quốc Thánh mẫu Nguyễn Thị Hoa Dung (Nguyễn Thị Khương) vợ chúa Trịnh Doanh, mẹ chúa Trịnh Sâm, bà nội của Trịnh Khải và Trịnh Cán. Không chỉ là bậc mẫu nghi có ảnh hưởng lớn tới vương triều Trịnh, bà còn nổi tiếng là người uyên bác, có tư duy chiến lược về xây dựng đất nước. Bởi thế, trong dân gian có câu ca: “Hồ Linh Đường hình vầng trăng khuyết/ Đất Linh Đường phát tích bà phi”.
   
  Bài viết đang tạm khóa vì: Thông tin người đăng chưa được xác nhận.
  Xem thêm:
  Từ khóa:

Chia sẻ trang này

Đang tải...