Chào mừng bạn đến với SẠP CHỢ MUA BÁN Online OneMall.vn

Đến với OneMall việc đăng ký, đăng tin mua bán hoàn toàn miễn phí. Thả ga đăng tin không lo tốn kém!

Đăng ký ngay
 1. nguoiduatin6578

  nguoiduatin6578
  ExpandCollapse
  Mua bán không chuyên

  Tham gia ngày:
  4/1/17
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Đọc:
  951

  Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1-14

  Thảo luận trong 'Tư vấn sức khỏe' bắt đầu bởi nguoiduatin6578, 5/2/17.

  Các giai đoạn phát triển của thai nhi trong bụng mẹ từ tuần đầu tiên đến tuần thứ 14

  Cảm nhận được đứa con trong bụng chắc hẳn sẽ là niềm vui lớn nhất của mẹ bầu trong mấy tháng trời mang thai. Những thông tin được cung cấp kì này chắc chắn sẽ giúp các mẹ có thể hiểu hơn về sự phát triển và lớn khôn từng ngày của trẻ con trong bụng.

  Nguồn:http://www.hanhtrinhlamme.com.vn/hanh-trinh-lam-me/Mang-thai-1-12-tuan/4/?page=2

  Sự phát triển của thai nhi tháng đầu tiên

  Tuần lễ đầu tiên

  Trong các giai đoạn phát triển của thai nhi thì tuần lễ đầu tiên của thai kì vẫn nằm trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bởi vì ngày dự sanh của bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, tuần lễ này cũng được tính vào 40 tuần lễ mang thai của mẹ bầu dù thai nhi vẫn chưa hình thành.

  Tuần lễ thứ 2

  Lúc này bạn đang thật sự rất mong chờ để có thể biết được giới tính của con, bạn có biết không giới tính của bé đã được xác định ngay tại thời điểm thụ thai, vào cuối tuần lễ đầu tiên. Vào tuần lễ thứ hai, mặc dầu vừa mới được thụ tinh nhưng trứng vẫn hoạt động một cách liên tục. Trứng thụ tinh sẽ thực hiện quá trình nhân đôi. 30 tiếng sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ phân chia làm đôi, sau đó là 4, sau nữa là 8 và cứ thế cứ nhân đôi liên tục trong suốt quãng đường di chuyển từ vòi trứng đến tử cung. Khi đến được tử cung, số tế bào lúc này đã là 32 và được gọi là noãn bào. Một tuần lễ sau khi thụ tinh, số tế bào lúc này sẽ là 256.

  Tuần lễ thứ 3

  Trong tuần tiếp trong của các giai đoạn phát triển của thai nhi có thể vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy bạn đang mang thai, nhưng trứng đã thụ tinh vẫn không ngừng thực hiện quá trình phân bào một cách liên tục. Qua hai tuần lễ đầu, trứng thụ tinh bây giờ đã phân chia thành hàng trăm tế bào và chúng đuợc gọi là phôi thai. Bây giờ phôi thai cũng đã đủ lớn đến độ mắt thường có thể thấy rõ được.

  Thường là vào khoảng giữa ngày thứ tư cho đến ngày thứ bảy sau khi thụ tinh, quá trình làm tổ diễn ra bằng cách phôi thai sẽ bám rễ và cắm chặt vào lớp lót bên trong lòng tử cung (nội mạc tử cung). Sự bám rễ vào nội mạc tử cung là một sự kết nối thiết yếu – nội mạc tử cung đã dầy lên sẵn sẽ cung cấp các dưỡng chất cho bào thai và giúp đưa các chất thải của bào thai ra ngoài. Và quan trọng hơn hết, lớp nội mạc tử cung tại vị trí này sẽ phát triển thành bánh nhau.

  Tuần lễ thứ 4

  Đã 4 tuần lễ trong các giai đoạn phát triển của thai nhi trôi qua trứng thụ tinh giờ đây đã là một phôi thai có 3 lớp khác nhau. Lớp bên trong, được gọi là lớp nội bì, sẽ từ từ phát triển thành phổi, gan và bộ máy tiêu hóa của bé. Lớp giữa, được gọi như lớp trung bì, sẽ phát triển thành xương, cơ, thận, cơ quan sinh dục và tim. Cuối cùng, lớp ngoại bì hoặc lớp bên ngoài sẽ phát triển thành cơ và các bộ phận khác như da, tóc, mắt và hệ thống thần kinh.  Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 2

  Tuần lễ thứ 5

  Cho đến lúc này của các giai đoạn phát triển của thai nhi, phôi thai đã là một tập hợp lớn của các tế bào, hình dạng đặc biệt đầu tiên của con người đã được hình thành. Ống thần kinh sẽ hình thành nên ống xương sống và não bộ (được gọi là dãi thần kinh sơ khởi) chạy dài từ đỉnh cho đến đuôi của phôi thai, phần đầu của ống thần kinh này sẽ trải phẳng ra và hình thành nên phần não trước của thai nhi. Chỗ phồng ra lớn nhất ở phía trước lồng ngực của phôi sẽ hình thành nên tim của bé.

  Tuần lễ thứ 6

  Ở tuần lễ thứ sáu của các giai đoạn phát triển của thai nhi ống thần kinh chạy dọc theo lưng thai nhi sẽ được đóng kín. Não bộ sẽ có sự phát triển đáng kể về kích thước. Các túi mắt, sau này sẽ phát triển thành mắt, đã bắt đầu phát triển trên bề mặt của đầu bé ở tuần tuổi thai này, và hình thành một đường nhỏ dẫn đến tai trong của thai nhi.

  Ngay lúc này phần đầu của bộ máy tiêu hoá và hô hấp đã hình thành. Các chồi hình thành tay chân cũng đã mọc ra và đặc biệt dù rất nhỏ nhưng tim thai đã bắt đầu đập. Lúc này thai nhi chỉ có kích thước vỏn vẹn 2-4 mm.

  Tuần lễ thứ 7

  Với trọng lượng 0.8 gram và 13mm chiều dài thì thai nhi đã bắt đầu thích ứng mới môi trường trong tử cung của mẹ. Để cung cấp chất dinh dưỡng từ mẹ, dây rốn đã hình thành và cũng là để thải những chất dơ ra túi ối.

  Có lẽ còn rất lâu nữa thì bạn mới có thể thấy đựơc mặt con mình nhưng ở thời điểm này khuôn mặt của bé đã được tạo hình. Tất cả các bộ phận mắt mũi miệng, lỗ tai, thậm chí sắc tố mắt cũng đang song song hình thành.

  Lúc này, các chồi tay đã phát triển và chỉ qua tuần vừa rồi thôi chúng đã tách ra làm hai phần là vai và cánh tay, trông như những mái chèo bé tí xinh xinh.

  Tuần lễ thứ 8

  Trong giai đoạn này là bước đầu tiên trong quá trình hình thành cơ quan sinh dục của bé với việc mọc các chồi non.

  Bên cạnh đó ở tuần 8 của các giai đoạn phát triển của thai nhi ngón tay và ngón chân của bé đang được hình thành cánh tay bé đã có thể cử động được và có thể gập duỗi nhờ sự hình thành khuỷu tay và cổ tay. Bên cạnh đó, khuôn mặt bé cũng có những thay đổi như việc hình thành chóp mũi và môi trên, thêm nữa là lớp da trên mí mắt cũng được hình thành để sau này phát triển thành mi mắt. Máu cũng đã bắt đầu lưu thông theo một hệ tuần hoàn đơn giản nhất, hệ tiêu hoá đang ngày càng hoàn thiện hơn, đặc biệt là ruột của bé.

  Phần chồi để sau này phát triển thành cơ quan sinh dục của bé cũng xuất hiện trong tuần lễ này, mặc dầu chưa rõ ràng để có thể xác định là cơ quan sinh dục nam hay cơ quan sinh dục nữ.

  Tuần lễ thứ 9

  Đầu của bé ngày càng phát triển to hơn, trông nó lớn hẳn so với các bộ phận khác của cơ thể và nó cúi gập vào ngực bé. Ở tuần lễ này, chiều dài bé đạt khoảng 22 đến 30 milimet, cân nặng khoảng 4 gam.

  Với việc hình thành của hậu môn và ruột phát triển dài hơn cho thấy hệ tiêu hoá vẫn đang phát triển mạnh.Thêm nữa,trong các giai đoạn phát triển của thai nhi đây là lúc các cơ quan sinh sản bên trong, như tinh hoàn hoặc buồng trứng, cũng được hình thành.

  Thai nhi của bạn đã có thể có những cử động đầu tiên trong tuần này khi các cơ đã phát triển. Nếu được xem qua máy siêu âm, bạn có thể nhìn thấy được những cử động của thai nhi.  Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 3

  Tuần lễ thứ 10

  Ở tuần lễ thứ 10 của các giai đoạn phát triển của thai nhi, các cơ quan nội tạng của bé hầu như đã được hình thành đầy đủ và bắt đầu hoạt động một cách nhịp nhàng với nhau. Não bộ phát triển với tốc độ rất nhanh vào tuần này của các giai đoạn phát triển của thai nhi, số lượng tế bào thần kinh mới được sản sinh ra vào khoảng 250.000 mỗi phút!

  Bên cạnh những thay đổi bên ngoài diễn ra như sự tách biệt rõ ràng của các ngón tay và các ngón chân và đoạn dư ra của sống lưng biến mất, thì các thay đổi bên trong cũng đang diễn ra cùng lúc.Các mầm răng cũng đã được tạo thành, nếu thai nhi là bé trai thì cùng lúc này tinh hoàn đã bắt đầu tiết hoocmon sinh dục nam.

  Tuần lễ thứ 10 có thể được coi là điểm kết thúc giai đoạn thứ nhất của thai kỳ, bé yêu bây giờ đã là một thai nhi toàn diện.

  Tuần lễ thứ 11

  Từ tuần lễ này cho đến tuần lễ thứ 20 trong các giai đoạn phát triển của thai nhi, bé của bạn sẽ lớn lên một cách nhanh chóng. Để tương xứng cho tốc độ phát triển này, các mạch máu trong bánh nhau phải tăng trưởng gấp đôi về kích cỡ cũng như về số lượng để có thể cung cấp cho thai nhi đầy đủ dưỡng chất.

  Khuôn mặt bé vẫn không ngừng hoàn thiện, hai lỗ tai đã di chuyển về vị trí đúng hai bên đầu. Điều thú vị trong tỉ lệ cơ thể bé ở giai đoạn này là đầu chiếm gần nữa cơ thể.

  Cơ quan sinh dục của bé cũng phát triển nhanh chóng trong tuần lễ này. Việc hình thành hình thù cơ quan sinh dục sẽ kết thúc vào cuối tuần này.

  Tuần lễ thứ 12

  Bấy giờ các bộ phận trên cơ thể đã chi tiết hơn rất nhiều

  Ruột của bé giờ đây có lẽ đã dài đủ để vừa khít với ổ bụng. Thêm vào đó, do thể tích máu của mẹ gia tăng nên nhịp tim của thai nhi cũng tăng theo.

  Tuần lễ thứ 13

  Vào cuối quý đầu tiên của thai kì, bánh nhau phát triển và cung cấp cho thai nhi oxy, dưỡng chất và đưa chất thải của bé ra ngoài. Bánh nhau cũng sản xuất ra hormon progesterone và estriol, để duy trì sự tồn tại của thai nhi không bị tống xuất ra ngoài bụng mẹ quá sớm.

  Để bảo vệ cho mắt phát triển thì các mí mắt của bé được đóng kín.

  Dù phản xạ bú đặc trung của em bé vẫn chưa hoàn thiện nhưng bé đã có thể đút tay vào miệng, bạn cũng có thể nhìn thấy một vài cái xương sườn nhỏ của bé cũng như những xương bàn & xương ngón rõ ràng nếu bạn đi siêu âm.

  Tuần lễ thứ 14

  Tuần thứ 14 là tuần lễ dành cho lông tóc khi mà tóc và các thể loại lông khác trên đầu đã bắt đầu phát triển, phủ toàn bộ cơ thể bé.

  Nhằm bảo vệ làn da nhạy cảm, lông tơ được hình thành và phủ đầy thân mình bé ,cứ tiếp tục như thế cho đến ngày sanh nở.

  Với cân nặng 25gram và chiều dài khoảng 80-113 mm thì các cơ quan sinh sản cũng phát triển trong giai đoạn này. Ở bé trai, thấy xuất hiện sự phát triển của tuyến tiền liệt. Và ở bé gái, buồng trứng di chuyển từ bụng đến vị trí khung xương chậu. Thêm nữa, thai nhi cũng bắt đầu sản xuất ra các hormon trong tuần lễ này vì tuyến giáp cũng đã trưởng thành.
   
  Bài viết đang tạm khóa vì: Thông tin người đăng chưa được xác nhận.
  Xem thêm:
  Từ khóa:

Chia sẻ trang này

Đang tải...